CÀ PHÊ ARABICA

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 22/11/2020

Gần như hơn 90 % những loại Arabica ở Việt Nam được trồng là giống Catimor - đó là giống lai tạo giữa 2 giống cà phê thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và thuộc nhánh Arabica là Caturra. Nó có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua...

cà phê Arabica

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè hay "cà phê bụi Ả Rập", "cà phê núi". Nhiều tài liệu lịch sử đã cho rằng giống cà phê này được trồng khá sớm vào thế kỷ 12 tại vùng Yemen.

Cây mọc hoang và có chiều cao từ 5 đến 15m, có lá mọc đối, hình elip đơn giản đến thuôn dài, dài 4–11 cm và rộng 4–7 cm màu xanh đậm bóng. Hoa màu trắng, đường kính 10–15 mm, mọc thành chùm. Hạt có đường kính 10–15 mm, khi chín trái cà phê có màu đỏ tươi và thường chứa hai hạt.

Cà phê Arabica có mấy loại?

Cà phê Arabica tại Việt Nam có hai loại chính : cà phê Moka và cà phê Catimor.

Đặc điểm của cà phê Arabica?

Cà phê Arabica mất khoảng 5 năm để trưởng thành hoàn toàn và nó phát triển tốt nhất nếu lượng mưa từ 1000mm đến 1400mm được phân bố đều trong một năm. Nó thường được trồng ở độ cao từ 900 đến 1400 m và cây có thể chịu được nhiệt độ thấp trung bình từ 15 đến 24 °. Các giống cây trồng thương mại hầu hết chỉ phát triển cao khoảng 5m và thường được cắt tỉa thấp đến để thuận tiện cho việc thu hoạch. Thời gian thu hoạch giống Arabica thường khoảng 24 năm, nhưng nó vẫn có thể tiếp tục sống trên 70 tuổi tương đương với tuổi thọ 1 đời người.

Đây là loài cà phê có giá trị kinh tế cao nhất trong số các giống cà phê. Cà phê Arabica chiếm gần 70% sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Nó còn có tên gọi là Brazilian Milds nếu đến từ Brasil, hay Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và sẽ là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua cách gọi tên thì ta cũng có thể nhận định được rằng Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu rất lớn loại cà phê này, và đương nhiên chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Ngoài ra các quốc gia như Ethiopia, México, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ, Việt Nam… đều có xuất khẩu loại cà phê này.

Arabica có vị chát, chua thanh tao quý phái xen lẫn với vị đắng dịu, màu nâu nhạt và khá trong trẻo. Đôi khi các giống Arabica khác lại có mùi của sirô, mùi của hoa quả, mật ong… Cà phê Arabica luôn chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất .

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn