Mỗi sáng thức dậy, nhâm nhi ly cà phê để tinh thần phấn chấn đón chào ngày mới là một việc làm không lạ lẫm gì trong xã hội năng động ngày nay. Ước tính khoảng hơn 10 năm nay nhu cầu sử dụng cà phê của người dân Việt Nam càng tăng cao. Đặc biệt là nhu cầu thưởng thức ly cà phê hạt nguyên chất đang là khát khao của quý khách hàng.

Từ nhu cầu của mỗi cá thể trong tập hợp tế bào xã hội mà cụm từ “cà phê nguyên chất” đã trổi dậy, là một hiện tượng mới trong cuộc sống hiện đại của người dân Việt Nam cả ở Nông thôn và Thành thị. Nó làm thay đổi gần như thói quen dùng cà phê của người Việt từ pha phin truyền thống chuyển sang pha máy. Vậy thật sự cà phê nguyên chất là gì mà nó làm biết bao con người “điên đảo”!!!?  

 

Bạn có biết, những trái cà phê chín được người nông dân hái, và chọn lọc sẽ qua công đoạn sơ chế, sau đó họ thu được hạt Cà phê nhân xanh. Hạt cà phê nhân xanh được rang ở nhiệt độ cao theo một tiêu chuẩn nhất định mà chỉ những người chuyên môn với tay nghề cao thì mới định được. Hạt cà phê rang chín sẽ được đem xay ra thành bột và pha cho thực khách sử dụng. Từ “nguyên chất” ở đây để ám chỉ là những hạt cà phê được rang mộc hoàn toànKHÔNG có sự tham gia của các thành phần khác. Cà phê “Nguyên chất” thường được đánh giá với tiêu chí sau:

 

1. Về mặt màu sắc:

Cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu nâu đỏ cánh gián cho đến màu nâu sậm tuỳ thuộc vào độ rang riêng ưa thích của mỗi Nhà sản xuất rang xay Cà phê, và không có một quy định bắt buộc rõ ràng nào về màu sắc cho “ Cà phê nguyên chất “ phải là màu nâu cánh gián trong veo.

Hình : Màu cà phê nguyên chất

 

2. Về vị giác :

Cà phê sẽ có vị chua hoặc chua nhẹ nhàng, mùi thơm phảng phất đặc trưng và sẽ có vị đắng đầm hoặc đắng dịu tương đối vì hạt cà phê sẽ chỉ được rang ở mức độ chín vừa phải ( Medium Roasted ) và còn tuỳ thuộc vào loại cà phê mà Nhà rang xay sử dụng; hạt Arabica ( vị chua là chủ đạo ), hạt Robusta ( vị đắng là chủ đạo )…

3. Về thị giác :

Đơn giản là các bạn sẽ nhìn được ly cà phê khá trong với màu sắc nâu đỏ rất quyến rũ, không phải như những ly cà pha màu đen rất đậm vì nó được trộn với các loại Anh em họ hàng của Cà phê là nhà họ “ Đậu – kính thưa các loại Đậu “. Nói thêm một tí về chỗ này, thực ra Đậu rang vẫn uống được cho nên khi nó trộn với bột cà phê thì nó vẫn không phải là độc hại, và đến ngày hôm nay vẫn còn rất nhiều thương hiệu họ dùng sự pha trộn này cho một số dòng sản phẩm để làm tăng khả năng cạnh tranh và phong phú kho thành phẩm của họ.

4. Về khối lượng :

Trong quá trình rang thì các phân tử nước sẽ gần như là bị bốc hơi gần hết nên khối lượng tịnh của hạt cà phê sẽ rất nhẹ. Và bạn có thể dùng một ly nước lọc để thử cà phê, bỏ bột cà phê lên mặt nước thì chắc chắn cà phê nguyên chất sẽ luôn nổi lên trên bề mặt nước. Còn nếu bạn pha với nước sôi khoảng 95 độ C thì bột cà phê sẽ nở phồng lên

Hình : Cà phê được xay thành bột từ nguyên hạt đến mịn.

 

5. Về cảm nhận sau khi uống :

Say – đó là từ đầu tiên mà bạn nên nói đến khi nói về Cà phê nguyên chất. Vì sao? Như ở một bài đăng thì chúng tôi có nói rõ về chuyện này, đó là do Caffein. Lượng caffein trong cà phê nguyên chất rất cao vì nó gần như gấp 3 lần so với các sản phẩm Cà phê độn với Bắp hoặc các loại Đậu. Do đó vẫn còn rất nhiều các Thượng đế không thể chấp nhận được Cà phê nguyên chất vì lý do “ mặt mày xay xẩm, khó chịu, buồn nôn…” và bắt buộc họ phải dùng lại Cà phê độn vì nó “ dễ thở “ hơn.

Nhạt – đó là từ tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua. Đó là đánh giá chung khi chúng ta nói về Cà phê nguyên chất, thực ra nó không hẳn nhạt vì nhat hay đậm đà còn tuỳ thuộc vào độ rang của từng dòng Cà phê nguyên chất mà Nhà sản xuất muốn tạo ra hương vị riêng cho Thương hiệu của họ.

  • Khi bạn rang ở mức độ Medium thì vị Cà phê đa số sẽ là chua thanh và nhạt không quá đắng.
  • Nhưng nếu bạn dùng dòng Cà phê được rang ở độ rang Italian thì Cà phê sẽ có mùi caramel với vị đắng đậm, vị ngọt giảm dần, và vị chua mất hẳn. Thường Cà phê truyền thống Việt Nam sẽ được rang ở mức độ này.

Hình : Độ rang của hạt cà phê từ nhân xanh đến Dark Roast

Rất nhiều các thông tin trên mạng bảo rằng Cà phê nguyên chất mới là xu hướng, mới là vì sức khoẻ và mới là Cà phê sạch; còn các loại Cà phê được phối tẩm Bơ, hương liệu, nước mắm,… là Cà phê bẩn là không vì sức khoẻ? Nếu nói vậy thì thông tin đó không mang tính khách quan, và nếu nói vậy thì các Thương hiệu Quốc gia lớn mang bốn chữ “ Cà phê Việt Nam “ ra thị trường Thế giới đang là các nhà rang xay bẩn hết? Có ai dám đưa một bằng chứng cụ thể kiểm định bột cà phê đó là Cà phê bẩn?

Bơ và các nguyên liệu được tẩm vào trong Cà phê - đó là một kỹ thuật xa xưa của Cha ông ta để nhằm tạo ra một ly Cà phê hương vị đậm đà thơm ngon nhằm khích lệ tinh thần lao động hăng say mỗi buổi sáng sớm của cái thời khó khăn gian khổ. Vây thì Cha ông ta đang làm Cà phê bẩn? Đây là câu hỏi Chúng tôi muốn đặt ra cho các bạn.

Chúng ta phải hiểu một cách sâu sắc rằng Cà phê bẩn chính là các loại Cà phê không được làm từ một hạt Cà phê nào cả. Họ dùng 100% các loại nguyên liệu khác rang cháy cùng với hương liệu không rõ nguồn gốc, dùng than pin dùng thuốc ký ninh để bỏ vào Cà phê nhằm tạo được độ đắng và rồi khi uống vào thì nó đọng lại cổ họng một vị đắng ngắt khó tả. Ngoài ra các hương liệu tạo mùi, các hoá chất tạo màu được bán tràn lan tại các chợ hoá chất và không có một tờ giấy ATVSTP và giấy kiểm định chất lượng hàng hoá cũng được cho vào đó để tạo ra mùi thơm Cà phê. Đó chính là Cà phê bẩn!

6. Sự “ lên ngôi “ của “ Cà phê nguyên chất “

Vì sao tất cả hiện giờ đều thịnh hành Cà phê nguyên chất pha máy? Sạch là điều đầu tiên mà chúng ta thấy rõ tận mắt, và điều đơn giản tiếp theo là nó RẤT DỄ LÀM. Chỉ cần bạn mua cà phê nhân xanh về rồi bỏ vào rang đến khi thấy Cà phê chín rồi mang ra làm nguội, xong sau đó xay thành bột và bỏ vào máy Espresso để pha thành ly Cà phê – Done. Cách pha này chẳng khác gì pha một ly Espresso đã rất nổi tiếng của Ý.

Sành điệu – Sành điệu là sự riêng biệt, thu hút, bắt kịp lối sống hiện đại và tràn đầy sự tinh tế. Từ công đoạn hạt cà phê được rang rồi xay ra thành bột, kế đến là dùng Tamper ép bột Cà phê cho đều và phẳng vào Filter Holder, cho tới lúc gắn vào Group Head và bấm nút để dòng nước nóng 95 độ C chiết xuất ra nước Cà phê với lớp bọt Crema tuyệt hảo thì tất cả quy trình đó là một Nghệ thuật. Đúng là Cà phê nguyên chất sành điệu thật!

Hình : ly cà phê Espresso cùng với máy pha cà phê Espresso

Còn đối với Cà phê truyền thống Việt Nam thì sau khi rang xong bạn phải trải qua công đoạn tẩm bơ, rượu, muối, nước mắm,… và trộn đều thật đều rồi sau đó tiếp tục ủ một thời gian dài để Cà phê dậy mùi; cái công đoạn này rất cực và rất tốn thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ có một ly Cà phê truyền thống Việt Nam đậm đà hương vị Việt. Và nên nhớ dùng Phin nhôm pha thì mới ra được ly Cà phê Việt Nam thơm ngon nhé. Bạn bè Thế giới khi nói đến “ Cà phê sữa đá Việt Nam “ ( Vietnamese Milk Iced Coffee ) thì chắc chắn họ sẽ rất ngạc nhiên nếu nó không được pha từ Phin Cà Phê của người Việt – đây chính là bản sắc của ly Cà phê Việt Nam.

Hình : Ly Cà phê truyền thống Việt Nam mang thương hiệu Metalbird Coffee được pha bằng phin Cà phê Việt Nam

Nói vậy để cho các bạn có một cái nhìn rõ và khách quan hơn về thị trường Cà phê Việt Nam hiện tại. Tất cả những dòng Cà phê của Chúng tôi đều được sản xuất từ 100% hạt Cà phê ( Robusta, Culi, Arabica,… ) và không có sự trộn độn của bất cứ một loại hạt nào khác. Đặc biệt hơn, dòng Cà phê truyền thống Việt Nam vẫn được chúng tôi áp dụng pha phin tuyệt đối, cùng với công thức rang xay ủ ướp độc tôn nhằm lưu giữ lại vị đắng đầm thơm của ly Cà phê Việt. Bên cạnh đó thì những ly Cà phê phương Tây thơm lừng vị Arabica với đủ kiểu pha từ Americano, Cappucino, Latte,… vẫn đang được chúng tôi dành một góc đặc biệt trong Menu.

Với bài viết trên, mong là sẽ đem đến cho quý khách hàng say mê “ cà phê hạt” những thông tin bổ ích cũng như kiến thức chuyên sâu về cà phê để từ đó có cái nhìn sâu rộng và đánh giá chuẩn hơn về hương vị ly cà phê của mình thưởng thức mỗi ngày.

 

Nguồn : METALBIRD COFFEE

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn