CÀ PHÊ ROBUSTA

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 17/10/2020

Cà phê Robusta là gì?

Hiện nay trên thế giới có hơn một trăm loại cà phê khác nhau, và giống Robusta đã trở thành loại cà phê phổ biến thứ hai trên thị trường thế giới. Cà phê Robusta là một loại cà phê được làm từ hạt (hạt) của cây Coffea canephora. Robusta có nguồn gốc ở khu vực trung tâm và phía Tây Châu Phi. Đây là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau Arabica, chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới.

Hình : Hạt cà phê nhân xanh Robusta

Đặc tính cây cà phê Robusta?

Cây cà phê Robusta là một cây nhỏ có thể chịu được nhiệt độ nóng (30 ° C trở lên) và ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nó phát triển ở độ cao thấp từ 600m – 1000m so với mực nước biển với nhiệt độ phù hợp từ 24 độ C tới 29 độ C và lượng mưa trung bình trên 1000mm/năm, có khả năng chống côn trùng và bệnh tật.

Trong tự nhiên, nó cao tới khoảng mười mét, nhưng khi được trồng để sử dụng thương mại được cắt tỉa theo chiều cao giúp thu hoạch dễ dàng hơn. Hạt cà phê Robusta khoảng 3 - 4 tuổi là có thể thu hoạch, cây cho hạt trong khoảng 30 năm.

Quả của cây cà phê Robusta mất khoảng 6 đến 8 tháng để chuyển sang màu đỏ đậm khi chín. Trái trên cây không chín tất cả cùng một lúc, có thể có trái chín và chưa chín trên cùng một nhánh. Vì thế một mùa vụ được xem như thành công khi độ chín cây đều của quả đạt tới trên 90%.

Và thường có hai hạt cà phê (noãn) bên trong mỗi quả cà phê chín.

Có bao nhiêu caffeine trong Robusta?

Nếu bạn đã nghe nói rằng có nhiều caffeine trong Robusta hơn Arabica, bạn đã nghe đúng đấy vì nó có khoảng gấp đôi lượng caffeine trong Robusta. Chất caffeine cao hơn trong Robusta cũng tạo ra vị đắng đặc trưng trong mỗi tách cà phê. Hạt cà phê Robusta chiếm khoảng 2,2- 2,7% caffeine và hạt arabica chỉ chiếm khoảng 1,2 - 1,5%.

Hàm lượng caffeine cao hơn đó là một trong những điều làm cho cây cà phê Robusta ít bị sâu bệnh hơn vì các loài vi khuẩn gây hại không thích hương vị đắng.

Cà phê Robusta được trồng ở đâu?

Phần lớn cây Robusta được trồng ở Đông bán cầu, nhưng một số cũng đến từ Nam và Trung Mỹ.

Danh sách sau đây bao gồm một số nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất:

Việt Nam

Brazil

Indonesia

Ấn Độ

Nhật Bản

Malaysia

Côte d'Ivoire (Bờ biển Ngà)

Thái Lan

Cameroon

Philippines

Madagascar

Guinea

Guatemala

Hạt Robusta chiếm 95% sản lượng cà phê Việt Nam và 40% của thế giới. Cà phê Robusta hiện được trồng rộng rãi ở các nơi khác nhau trên thế giới bao gồm Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ấn Độ và một số quốc gia ở châu Phi. Robusta là một loại cà phê mạnh mẽ, đầy đặn với vị đắng, đậm đà và vị đất đặc trưng. Ở nhiệt độ lạnh, cà phê Robusta không dễ bị chua mà vẫn giữ được hương vị ban đầu đến ngụm cuối cùng. Đây là lý do những người hâm mộ espresso sành điệu yêu thích Robusta (hoặc pha trộn Robusta) nhờ vị đắng, vị đậm và hương vị sô cô la của nó.

Hình : Cà phê Robusta

Trong lịch sử, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trồng và thương mại hóa cà phê. Những năm đầu thế kỷ 20, cà phê Robusta được giới thiệu và trồng nhiều ở vùng núi giáp biên giới với Lào và Campuchia. Cùng với cao su, cà phê đã trở thành một mặt hàng nông nghiệp chính và đóng góp một phần lớn cho nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, thật không may là cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm trong thế kỷ 20 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, thậm chí không có thức ăn để nuôi dân. Tất cả các nguồn lực đã được phân bổ lại để phục vụ việc cung cấp lương thực cho chiến tranh. Và như thế ngành công nghiệp cà phê đã bị lãng quên và gần như bị hủy diệt.

Sau năm 1986, Việt Nam đã thay đổi từ sự kiểm soát tập trung của chủ nghĩa cộng sản sang nền kinh tế tư nhân hóa chủ nghĩa tư bản. Từng bước, ngành công nghiệp cà phê đã lấy lại vinh quang và trở thành người khổng lồ cà phê thế giới ngày nay.

Việt Nam đã sản xuất hơn 1,7 triệu tấn cà phê mỗi năm. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Nó chỉ đơn giản là sự cố gắng không ngừng nghỉ khi ngành công nghiệp cà phê tại Việt Nam đã được đánh thức sau một giấc ngủ dài. Sản xuất tăng đến 40% trong những năm 1990 và vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ, ngành công nghiệp ngày nay sử dụng hơn 4 triệu người và giúp nửa triệu nông dân kiếm được lợi nhuận của họ trong những mảnh đất nhỏ, từ một đến vài chục ha đất.

Sự thay đổi xu hướng thưởng thức cà phê và nhìn nhận giá trị của cà phê Robusta lên cao khiến cả thế giới thay đổi cách nhìn nhận đối với Việt Nam - quốc gia xuất khẩu cà phê hạt Robusta lớn nhất thế giới. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những điều kiện tuyệt vời để làm nên những kì tích trên và cà phê Robusta đã trở thành linh hồn của cà phê Việt Nam.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn