CÀ PHÊ VÀ RƯỢU? HAI THÁI CỰC KHÁC NHAU

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 11/08/2021

RƯỢU VÀ CÀ PHÊ THÌ CÁI NÀO LỢI HƠN NHỈ?

Uống rượu gia tăng nguy cơ ung thư nhiều hơn chúng ta vẫn nghĩ, nhưng Cà Phê thì ngược lại

 

" A COFFEE A DAY KEEPS DOCTOR AWAY " tạm dịch " 1 LY CÀ PHÊ MỖI NGÀY THÌ SẼ KHÔNG CẦN ĐI ĐẾN GẶP BÁC SĨ NỮA " 

 

Tiêu thụ đồ uống có cồn như rượu, bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn nhiều so với những gì mà chúng ta vẫn thường nghĩ. Việc uống rượu bia nhiều sẽ làm tổn hại gan, chúng còn có mối liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư miệng, hầu họng, thanh quản cũng như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư gan,…

May mắn thay, cũng trong nghiên cứu này, uống ít nhất một ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp chúng ta chủ động bảo vệ gan khỏi ung thư, ngoài ra cũng giúp phòng mắc phải ung thư biểu bì. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nói rằng ăn các sản phẩm từ sữa, các hạt ngũ cốc nguyên cám cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

" Phương pháp đánh giá Umbrella cho phép chúng ta xác nhận các bằng chứng có liên quan giữa đồ uống có cồn, Cà phê và mối liên hệ với ung thư” - Cô Giota Mitrou, Giám đốc Nghiên cứu tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới WCRF cho biết. “Đánh giá dù" - Umbrella review, là phương pháp đánh giá nhiều kết quả nghiên cứu của nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình điều trị trên cùng một căn bệnh hoặc tình trạng trước đó để đưa ra nhận xét. Mỗi yếu tố được so sánh sẽ được xem là một kết quả riêng biệt. Trong trường hợp này, cà phê và rượu bia là hai tác nhân cần so sánh với một căn bệnh là ung thư.

Mitrou cũng nói rằng những ai đang lo lắng về chế độ ăn uống của mình sẽ có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư thì nên tham vấn các lời khuyên sức khoẻ từ bác sĩ. Ví dụ, chúng ta có thể chủ động giúp cắt giảm những thói quen xấu như hạn chế việc tiêu thụ rượu, giảm cân và tăng cường thể chất, cải thiện chế độ ăn uống như ăn ngũ cốc, rau xanh nhiều hơn.

Lý giải cho việc tại sao rượu làm tăng nguy cơ gây ung thư? Câu trả lời là vì khi rượu bia (hoặc đồ uống có cồn) được chuyển hoá trong cơ thể, nó sẽ bị phá vỡ thành những hoá chất có thể liên kết với các DNA. Điều này dễ dàng tạo nên sự đột biến, một trong những tác nhân chính của ung thư. Bên cạnh đó, rượu cũng làm tăng mức hormone liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư vú. Nhìn chung thì càng tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều, nguy cơ phát triển ung thư càng cao.

Ngược lại, cà phê được cho là có tính chống oxy hoá mạnh, kháng viêm, giúp cơ thể chống lại các loại bệnh cũng như ung thư. Kết luận này được tổng hợp lại từ 860 bài nghiên cứu đã đăng tải trên các tạp chí khoa học liên quan đến mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng, ăn uống và nguy cơ phát triển của 11 loại ung thư khác nhau.

Khi phân tích các bài nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng nhẹ đến nguy cơ ung thư. Song, cà phê và rượu bia, cồn là hai thứ để lại nhiều tác động nhất, trong đó cà phê giúp giảm nguy cơ và ngược lại. Có khi nào câu nói này sẽ thịnh hành về sau không nhỉ? “A coffee a day keeps doctor away” 😆😆😆

Nguồn : The Guardian

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn