CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 01/05/2021

1 - Cách pha cổ xưa nhất trên thế giới là cách pha Ibrik của người Thổ Nhĩ Kì và các nước khu vực Trung Đông.

Người ta sẽ tạo đường Caramel trước, sau đó cho nước lạnh vào và đun sôi đến khoảng 90 độ C thì cho bột cà phê đã được xay mịn vào. Một số nơi họ sẽ cho thêm hồi, quế,… hoặc các hương vị khác theo sở thích của mỗi người rồi tiếp tục đun đến khi trào bọt thì lấy ra ngoài khoảng 10 giây rồi lại đưa vào đun tiếp, cứ thế tối thiểu 3 lần thì tắt lửa và đổ cả ấm ra ly sứ, để nguội cho bột cà phê lắng xuống và thưởng thức. Loại cà phê kiêu này có vị uống khá là đắng do cà phê được nấu ở nhiệt độ cao lâu cộng với cà phê xay rất mịn. Đôi khi sẽ có vị của hồi, quế, bạc hà... và hầu như không có vị chua.

Hình : Ấm Ibrik

2 - Cách pha kiểu Espresso 

Đây là 1 cách pha cũng là tên gọi của chính loại cà phê truyền thống của người Ý. Cà phê được xay mịn, rồi nén chặt bằng phin, sau đó dùng 1 dòng nước nóng dưới áp suất lớn nén qua bột cà phê. Cà phê pha ra có lớp Crema xốp dầy mịn và có mùi khá thơm, vị đắng nhẹ, chua và hơi ngọt hậu.

Có thể pha espresso bằng ấm Moka kiểu cổ điển hoặc pha bằng máy Espresso.

  • Ấm Moka để pha Espresso kiểu cổ điển : cà phê xay mịn sẽ được nén chặt vào phin, nước được đun sôi ở phần dưới của ấm, có 1 ống thông với phần phin cà phê, khi nước sôi sẽ tạo ra áp suất đẩy dòng nước theo cột nước trào ngược lên để pha phần cà phê xay mịn đựng trong phin, và nén ngược dòng nước cà phê lên tầng trên cùng của ấm để rót ra uống.

Hình : Ấm Moka

Cách pha này cà phê vẫn có lớp crema mỏng, vị đắng khá gắt, có hậu ngọt, ít chua do cà phê được nấu ở  nhiệt độ cao sẽ làm axit bay hơi gần hết.

  • Pha bằng máy Espresso chuyên dụng : Máy này có 1 bình chứa nước nóng, có van để điều chỉnh áp suất, bộ cảm biến nhiệt độ nước chuẩn PID đảm bảo dòng nước luôn ổn định ở khoảng 92 độ C. Dưới áp suất khoảng 9bar, dòng nước ép pha chảy qua portalfilter có cà phê được nén chặt sẽ cho chiết xuất ra dòng nước cà phê khoảng 30 giây. Cách pha này sẽ tạo ra lớp Crema có mầu nâu nhạt, hoặc lốm đốm điểm nâu đậm là hoàn hảo.

Hình : Máy pha Espresso

3. Pha coffee bằng Syphon

Bình Syphon cơ bản gồm 2 phần: phần bình dưới dùng để chứa nước, được kết nối với bình bên trên( đựng cà phê) bằng 1 đường ống kín để kiểm soát áp suất trong bình dưới.

Nước được rót vào bình dưới cùng, đun nóng đến khoảng 95 độ C thì nước bắt đầu bốc hơi, tạo áp suất đẩy nước nóng theo đường ống tràn qua bình thứ 2 nằm ở phía trên đựng cà phê bột, cà phê sẽ được “ hấp “ tại giai đoạn này. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà cà phê sẽ được tiếp tục nấu ở các nhiệt độ khác nhau. Cà phê được nấu tầm vài phút thì người pha chế sẽ  dùng khăn ướt lạnh lau bình phía dưới. Động tác này nhằm làm lạnh bình dưới chứa không khí nóng, khi đó nhiệt độ giảm thì áp suất bình dưới giảm, nước cà phê từ bình trên sẽ bị hút ngược lại vào bình dưới và bột cà phê sẽ bị chặn lại bởi màng lọc - filter - ở đáy bình phía trên.

Cách pha này sẽ làm cho cà phê sẽ có nhiều vị đắng, chát, ít vị chua, hương cà phê khá đậm đà nếu người pha kiểm soát tốt nhiệt độ và thời gian đun cà phê.

Về cơ bản cách pha Syphon này cà phê có vị gần với cách pha phin của Việt Nam.

Hình : Bình Syphon

4 - Drip Coffee hay còn gọi là Pour over Coffee :

Để pha kiểu cà phê này thì điều quan trọng là phải lấy những loại cà phê ngon với hương vị tự nhiên nhất, vì cách pha này sẽ cho ra mùi hương và vị gần đúng chính xác với chất lượng của loại cà phê

Cho hạt cà phê vào máy xay để xay ra thành bột. Sau đó đặt giấy lọc vào phễu, gấp phần đáy giấy lọc sao cho vừa với đáy phễu – đặt lên bình thủy tinh. Đun sôi nước khoảng 85 độ C rồi rót một chút nước sôi vào xung quanh phễu để giấy lọc thấm nước. Cho cà phê đã xay vào giấy lọc, lắc nhẹ để cà phê dàn đều trong phễu. Rót từ từ nước sôi vào cà phê theo vòng tròn chiều quay kim đồng hồ, sau khoảng 30 giây, khi cà phê đã nở ra thì rót từ từ phần nước còn lại vào. Đợi đến khi cà phê thấm hết qua giấy lọc, nhỏ xuống bình thủy tinh thì rót ra thưởng thức.

Dụng cụ pha bao gồm 1 phễu drip - thường hình nón và 1 filter (giấy lọc) – mục đích là để giữ bột cà phê lại, 1 ấm nước nóng có vòi rót nhỏ để kiểm soát tốc độ rót, 1 cân điện tử nhỏ để kiểm soát tỉ lệ cà phê/nước, và 1 đồng hồ bấm giấy kiểm soát thời gian pha chế.

Cách pha drip cà phê này khi uống sẽ có nhiều vị chua của hoa quả, đắng ít, hơi chát, có thể có ngọt hậu...đặc biệt mùi rất thơm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn