TẢN MẠN NHẸ VỀ CÀ PHÊ MOKKA

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 06/06/2021

Cà phê Mokka là một giống cà phê thuộc nhánh của Bourbon - Bourbon là giống nhánh nằm trên giống Yemen, và tất cả giống cà phê của Yemen đều xuất phát từ “ cây Tổ “ gốc Ethiopian. Sau vài nghìn năm giống cây tự đột biến theo thổ nhưỡng và khí hậu lại hình thành nên các nhánh mới như trên hình Coffee Family Tree.

HÌnh : " Đại gia đình cà phê "

Cái tên Mokka nó xuất phát từ vị trí địa lý Cảng Mokka của đất nước Yemen, vùng tập kết xuất khẩu mọi loại cà phê các vùng quanh Cảng Mokka.

Về cấu tạo đặc điểm cây và hạt thì Mokka vẫn nằm dưới gần gốc Ethiopian thuần chủng, do đó nó vẫn có đặc điểm gần với giống thuần chủng xa xưa là cây bụi hoang mạc - tức là thân, cành lá đều nhỏ và dài, lá hơi nhọn, và cây ít chia nhánh… Hạt Mokka có kích thước nhỏ nhưng chất lượng thì cũng gần tương đương với các giống cà phê khác, thường chỉ đạt size 10 - 11.

Yemen có những vùng đất mà độ cao trên 3000m so với mực nước biển, nên cây Mokka là một sự đột biến đặc biệt làm cho quả cà phê trở nên nhỏ, tròn và khi chín mầu đỏ thẫm hơn là giống Red Bourbon hay Typica, nhưng khe rãnh vẫn mang đặc trưng cơ bản của giống Ethiopion thuần chủng là mặt phẳng. Khe rãnh xoắn 2 đầu, nên hình hạt nhân xanh Mokka nó tròn múp gần giống hạt Culi.

 

 

Hình : Hạt cà phê chín Mokka

Hương vị Mokka gốc từ Yemen hiện nay vẫn là đậm vị Chocolate, tính axit cao, và nếu rang tốt sẽ có vị nhẹ của rượu, một loại hương men rượu rất đặc trưng. Còn các giống mang đi trồng ở khắp nơi trên thế giới thì sẽ cho ra các vị khác nhau nhưng vẫn phải có nền tảng cấu tạo về hình dáng cây và hạt trên 80% như vậy.

Cơ bản, Mokka nó cũng là một giống đột biến thuộc nhánh Bourbon với những đặc điểm về hương vị như phân tích ở trên.

Sau vài năm huyền thoại Mokka được “ thần thánh hoá “ thành một loại cà phê ngon, hiếm nhất ở Việt Nam – đương nhiên với suy nghĩ của thị trường kinh tế Việt Nam thì cái gì ngon mà lại hiếm thì giá luôn lên cao ngất ngưỡng. Và cho đến giờ, cứ có người muốn đi thu mua cà phê Mokka là người nông dân họ chỉ cần thấy cái cây không phải là Catimor, không phải Robusta, và trông giống cây cà phê Chè là họ đều cho rằng đó là Mokka. Giá gốc nhân xanh đã cao thì chắc chắn là giá thành phẩm trên thị trường sẽ khó mà chạm vào…

Thực tế không có sự so sánh về ngon hay dở giữa gốc Typica, Bourbon, mà chỉ có phân tích và đánh giá đặc điểm khác biệt giữa 2 nhánh.

Giờ thì bạn sẽ có sự đánh giá của riêng bạn về hạt cà phê Mokka này, và có nên trả một số tiền quá lớn cho một loại cà phê có thật sự “ nổi trội “?

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn