THÔNG TIN CƠ BẢN 3 LOẠI CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ HỒNG KHÁNH vào lúc 17/10/2020

Trên thế giới hiện nay có 4 giống phổ biến nhất đó là 4 nhánh lớn đầu tiên, nhưng 2 nhánh C.AnthonyiEugenoides nhập lại thành giống Arabica, nên phổ biến vẫn coi cà phê trên thế giới có 3 giống chính đó là :

- Cà phê Liberia ( Cà phê mít )

- Cà phê Arabica  ( Cà phê chè )

- Cà phê Robusta ( Cà phê vối ) - Ở Brasil cà phê vối được gọi với tên là Conilon.

Hình : " Dòng họ " cà phê

Việt Nam sản xuất chủ yếu loại Robusta, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên toàn thế giới. Niên vụ 2012- 2013 Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60 kg/bao), chiếm gần một nửa sản lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 60 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít.

Những thông tin cơ bản về các loại cà phê chính có mặt trên thị trường :

+ Giống Arabica - Cà phê Chè - có hàm lượng caffein thấp, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, được trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm khá cao , do đó đòi hỏi sự chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta , và đương nhiên giá thành "thường" cao hơn rất nhiều, được dùng làm cà phê tạo “ nét riêng “ để phối hợp chung với cà phê nền ( Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê đặc trưng khác nhau trên thế giới.

Hình : Cà phê chè ( cà phê Arabica )

+ Giống Robusta - Cà phê Vối - có hàm lượng caffein cao hơn khoảng 1,5 lần so với các giống Arabica, có hương vị đậm đà hơn hẳn so với Arabica, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp từ 600m – 1000m là có thể trồng được, chủ yếu làm cà phê nền. Các thương hiệu cà phê lớn dùng rất  nhiều để làm sản phẩm nhân chính trong quá trình sản xuất. Và giá của nó cũng vào loại thấp nhất trong các loại cà phê.

Hình : Cà phê vối ( cà phê Robusta )

+ Giống Liberia : Cà phê Mít - hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 loại, cây rất to và quả lớn, trước ở Vn thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng nhiều ở Vn lẫn trên tg, nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn có những loại chất lượng tốt, giá cao.

Hình : cà phê mít ( cà phê Liberia )

Ở Việt Nam :

+ Gần như hơn 90 % những loại Cà Phê Arabica ở Việt Nam được trồng là giống Catimor - đó là giống lai tạo giữa 2 giống cà phê thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và thuộc nhánh Arabica là Caturra, nó có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... lại có mùi hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica.

Giống cây cà phê chè này được đánh giá có năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt và kích thước nhỏ, phù hợp cho việc trồng được nhiều cây trên cùng diện tích. Hạt Catimor được giới thiệu đầu tiên tại Brazil vào năm 1970. Ngay sau đó, Catimor đã tạo nên một hiệu ứng khi các nhà máy sản xuất thay nhau truy tìm giống cà phê có năng suất cao này. Về phẩm chất thì giống Catimor không thể so sánh được với các giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ... đây là các giống thuần chủng người Pháp mang vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ.

Gần 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là những giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng như Typica, Bourbon, Mokka… và giá của những giống Arabica thuần chủng này khá đắt . Một số ít được bán lẻ và xuất khẩu cho những thương hiệu cà phê lớn , một số khác được các thương hiệu cà phê trong nước thu mua rang xay và bán với giá khá cao.

+ Cà phê Robusta là cây bụi, có kích thước lớn. Vì kích thước tán cây lớn, cây cà phê Robusta được trồng ở mật độ thấp hơn so với cà phê Arabica. Cây cà phê Robusta được đánh giá là giống cà phê khá dễ trồng, phát triển tốt ở độ cao dưới 800m so với mực nước biển, giống cà phê này có sức sống, khả năng sinh trưởng và thích nghi tốt. Cây cà phê Robusta có ưu điểm nổi bật như khả năng chống bệnh gỉ sét, sâu đục thân,… cao hơn các giống cà phê khác, năng suất cũng cao hơn. Giống cà phê này yêu cầu lượng mưa khá lớn, khoảng từ 2200 đến 3000mm, cây chịu hạn. Cây chịu lạnh kém, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là 18 – 36 độ C. Nếu trồng cà phê ở nhiệt độ thấp, cây sẽ phát triển chậm, sản lượng không ổn định. Với những đặc điểm trên, cà phê Robusta rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nước ta ở một số vùng như Lâm Đồng, Đắc Lắc,…  Với sản lượng lớn và chất lượng tốt không thua kém Arabica cũng như giá thành thấp hơn nên cà phê Robusta được các nhà rang xay dùng làm cà phê nhân chính trong khâu sản xuất ra thành phẩm để bán ra thị trường.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Cà phê quốc tế (IFC), trong quý 1/2012 lượng nhập khẩu cà phê Robusta vào Mỹ tăng 80% so với cùng kỳ năm 2011, trong khi đó lại giảm lượng cà phê Arabica chưa đầy 1/3 so với cùng kỳ. Xu hướng gia tăng nhập khẩu cà phê Robusta cùng với xu hướng gia tăng cà phê Robusta trong tỷ lệ phối trộn bắt đầu từ năm 2011, cho thấy phong cách thưởng thức cà phê trên toàn cầu đã thay đổi. Một số công ty giao dịch cà phê đã chuẩn bị cho sự thay đổi hàm lượng cà phê trong dài hạn. COEX, công ty giao dịch khoảng 3,5 triệu bao cà phê mỗi năm, mới đây đã mở văn phòng ở Việt Nam.

Sự thay đổi xu hướng thưởng thức cà phê và nhìn nhận giá trị của cà phê Robusta lên cao khiến cả thế giới thay đổi cách nhìn đối với Việt Nam - quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta số 1. Bởi vậy, Robusta được coi là giống cà phê đặc trưng của văn hóa cà phê Việt.

+ Cà phê Mít vẫn được trồng và chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum nhưng do sản lượng kém nên không thuận lợi cho phát triển. Đây cũng chính là lý do Đắk Lắk và nhất là Buôn Ma Thuật vốn được xem là thủ phủ cà phê nhưng lại có rất ít diện tích trồng loại cà phê này ( chưa được 1% ).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

METALBIRD COFFEE
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn